-- ช้างน้อย --

posted on 01 May 2013 10:54 by iloveunature in Inspirations directory Lifestyle, Diary, Idea
คุยกับตัวเองทุกวัน...เวลาที่เหมือนกับไม่มีทางไปต่อก็จะถามตัวเองว่า
"วันนี้ยังเป็นช้างน้อยอยู่ไหม?"
 
Large
 
 
 
 
เป็นเรื่องที่จดจำมาจากหนังสือของ Jorge Bucay, DEJAME QUE TE CUENTE
หนังสือเล่มนี้ดี ^^ งงๆ เหมาะกับคนที่ต้องการหายงง
 
โรงเรียน...น่าจะสอนหรือบรรจุวิชา..."จิตวิทยา" เป็นวิชาเลือกในวิชาเรียน นะ ^^ มีประโยชน์ดีทีเดียว
 
 โอเคไม่ต้องทำหน้า งง เรามาต่อกันที่ วันนี้ยังเป็นช้างน้อยอยู่ไหม? ...
ฆอร์เฆ่ นักจิตบำบัดเขียนเรื่องนี้ไว้ เพื่อ สิ่งนี้
 
:: Quote ::
ผมทำไม่ได้ ... "ผมทำไม่ได้ .. จริงๆ"
 
 
สมัยยังเด็ก ฆอร์เฆ่ ชอบไปดูละครสัตว์ สัตว์ที่ชอบและดูจะดึงดูดใจเป็นพิเศษ คือยักษ์ใหญ่ตัวเบอร์เร่อ "ช้าง" มันทั้งตัวสูง ทั้งดูมีพละกำลังมหาศาส เมื่อโชว์ละครสัตว์จบลง ฆอร์เฆ่ได้สังเกตุว่าเท้าข้างหนึ่งของช้างตัวนั้นถูกล่ามโซ่เอาไว้
 
"อะไรกันนะ?" ... อะไรที่ทำให้ช้างที่แข็งแรงอย่างนี้หยุดนิ่งไม่ขยับไปไหน ... "อะไรกันแน่ที่เหนี่ยวรั้งมันไว้" มันไม่ต้องการเป็นอิสระภาพบ้างหรอกหรือ?" ... โซ่ตรวนที่ล่าวเท้าช้างไว้เป็นเพียงโซ่ตรวจเก่าๆสนิมเขลอะเส้นเล็กๆเท่านั้น เสาที่ตรึงโซ่ตรวนนั้นไว้ก็เป็นเพียงเสาต้นเล็กๆ 
 
ช้าง ... ยังคงไม่ไปไหนนั่งอยู่ที่เดิม

--- ด้วยพละกำลังขนาดนั้น หากอยากไปไหนต่อไหนคงเป็นเรื่องง่ายดาย ..น่าสงสาร.. ---
 
ด้วยความเป็นเด็กจึงไถ่ถามเอาคำตอบจากผู้ใหญ่ "ทำไมมันไม่หนี ฮะ?" ...คำตอบที่สั้นแต่ไม่เข้าใจคือ "มันเชื่อง" ฆอร์เฆ เด็กช่างสงสัยจึงถามต่อว่า "ถ้ามันเชื่องจริง...เพราะอะไรจึงต้องล่ามโซ่ ฮะ?"
 
...ตลกดีที่เขาไม่ได้รับคำตอบที่ตอบตรงกับถามกระทั้งเขาเติบโตเป็นหนุ่ม...
 
มีผู้รู้ชี้แจงว่า "ที่ช้างไม่หนี เพราะมันถูกล่ามกับเสาคล้ายๆกันนี้ตั้งแต่ยังเล็ก"
 
หลับตาลง...นึกถึงช้างแรกเกิดที่ไม่มีทางสู้...ในวันที่ช้างตัวน้อยยังตัวกระจ้อยหร่อย ไม่มีทั้งแรงแรงและกำลัง ทั้งฉุดทั้งดึงโซ่ที่อยู่ที่ขา โชคร้ายนัก ในวันเก่าๆ...เจ้าช้างน้อยไม่มีกำลังมากพอที่จะดิ้นรนให้ตนเป็นอิสระ
 
วันแล้ววันเล่าได้ผ่านพ้นไป ... อิสระภาพที่เลือนลาง ทุกทีๆ ... และแล้วมันก็ปลงกับความอ่อนแอ และยอมรับในชะตาชีวิตอันน่าเศร้าของตัวเอง
 
"ช้างไม่หนี..เพราะคิดว่ามันหนีไม่ได้ต่างหาก..สิ่งที่แย่ที่สุดคือ ช้างที่น่าสงสารตัวนั้นไม่เคยมองกลับไปตั้งข้อสงสัยกับความทรงจำในอดีต"
 
เหมือนกับคนเรา..
 
นส่วนใหญ่ใช้ชีวิตเหมือนช้างน้อยถูกล่ามโซ่ ... โซ่เป็นพันๆเป็นหมือนต้นตราตรีงตัวตนของตัวเองไว้กับอดีต เราท่องไปในโลกทั้งที่ตัวของเราเองถูกล่ามไว้กับเสาอันเป็นสิ่งกีดขวางเราจากอิสรเสรี เพียงเพราะครั้งหนึ่งที่เราเคยพยายาม...เราทำมันไม่สำเร็จ เราจึงคิดว่าเราทำสิ่งนั้นไม่ได้
 
"บางครั้ง...ทางเดียวที่จะรู้ว่าคุณทำสิ่งหนึ่งสิ่งนั้นได้หรือไม่ คือ ลองดูอีกที ทุ่มเทแรงใจทั้งหมด แรงใจทั้งหมดเลยนะ...คิดว่าทำได้ก็ทำได้"

:: Unquote ::
 
 

 
 
 
 
 
-BIG Cat in the Box-
      

Comment

Comment:

Tweet